Cách trộn bê tông đúng tỷ lệ theo định mức tiêu chuẩn

0915101896
Zalo chính Kênh Fanpage 0915101896
Tin tức
Cách trộn bê tông đúng tỷ lệ theo định mức tiêu chuẩn

  Cách trộn bê tông đúng tỷ lệ theo định mức tiêu chuẩn

  Biết cách trộn bê tông đúng tỷ lệ sẽ mang đến cho bạn công trình chắc chắn, bền bỉ, không bị nứt vỡ, vết chân chìm và đẹp mãi với thời gian. Tuy nhiên, hầu hết các đơn vị thi công đều thực hiện công đoạn này mang tính tương đối, không thực hiện tính toán cẩn thận nên độ chính xác không cao.

  Tại sao cần trộn bê tông đúng tỷ lệ?

  Cách trộn bê tông đúng tỷ lệ theo định mức tiêu chuẩn

  Độ bền vững của công trình phụ thuộc lớn vào chất lượng bê tông

  Chúng ta đều đồng ý với quan điểm: Nguyên vật liệu xây dựng ảnh hưởng lớn đến chất lượng công trình. Trong đó, bê tông chính là nguyên liệu hàng đầu, chiếm phần lớn diện tích công trình, quyết định đến độ cứng chắc, bền bỉ, khả năng chịu lực, chống thấm cho toàn bộ cồng trình.

  Sàn bê tông chất lượng hay không một phần dựa vào chất lượng vật liệu trong quá trình đổ bê tông.

  Và yếu tố quan trong thứ 2 đó là trộn bê tông đúng tỷ lệ. Tỷ lệ của hỗn hợp bê tông gồm xi măng, cát, đá, nước… Do đó, nếu biết cách trộn bê tông đúng tỷ lệ, sẽ nâng cao cường độ, khả năng chống thấm, giúp công trình bền bỉ, hạn chế các ảnh hưởng xấu từ môi trường như thời tiết, khí hậu…  Tránh được trường hợp tường, trần bị thấm dột, rò rỉ nước, nứt vỡ…

  Nguyên tắc trộn bê tông đúng tỉ lệ

  Cách trộn bê tông đúng tỷ lệ

  Tỉ lệ nguyên vật liệu khi trộn phải đúng theo tiêu chuẩn

  Các nhà sản xuất đều hướng dẫn tỷ lệ trộn bê tông sẽ tương đương với cấp phối bê tông. Theo đó, tùy từng mác bê tông 200, 250 (khả năng chịu lực nén)… mà cách làm cũng sẽ khác nhau.

  Theo tìm hiểu của VLXD Bảo Ngọc, hầu hết các đội thi công đều áp dụng tỉ lệ theo kinh nghiệm của bản thân và không theo một cơ sở cố định nào. Việc này mang tính ước chừng, tương đối,  do đó việc sử dụng một số vật liệu như xi măng, cát, đá, nước quá nhiều hoặc quá ít so với nhu cầu là điều không thể tránh khỏi.

  Hướng dẫn cách trộn bê tông đúng tỷ lệ

  Để đảm bảo mác bê tông cấp phối đúng theo quy định của nhà sản xuất, bạn cần đảm bảo được các điều kiện cơ bản sau:

  • Nguyên liệu đầu vào chất lượng: Xi măng, cát, đá, nước sạch. Nên mua các sản phẩm dùng cho xây dựng, phù hợp với tùy môi trường, công trình thi công tại Bảo Ngọc Long An để đảm bảo đặc tính vượt trội, tính thích nghi cao và giá thành hợp lý.

  • Chủng loại xi măng: Kiểm tra bao bì xem ghi thông số mác xi măng là bao nhiêu. Tùy từng loại PC30 hay PC40 mà cách tính toán tỷ lệ cấp phối cũng sẽ khác nhau.

  • Đảm bảo khối lượng, thể tích vật liệu đầu vào: Kiểm tra, cân đo cẩn thận, đúng thông số tỉ lệ của các thành phần bao gồm xi măng, cát, đá, nước trước khi tiến hành trộn.

  Cách trộn bê tông đúng tỷ lệ

  Cách trộn bê tông đúng tỷ lệ theo định mức

  Xi măng PC40 được sử dụng phổ biến cho các công trình đòi hỏi độ an toàn cao

  Khi sử dụng xi măng có thông số trên bao bì là PC30 hay PC40, tỉ lệ trộn nguyên vật liệu đối với từng mác bê tông 200 và 250 được thực hiện như sau:

  • Đối với bê tông mác 200: 341 kg xi măng + 0,447 m3 cát vàng +  0,838 m3 đá +  195 lít nước

  • Đối với bê tông mác 250: 341 kg xi măng + 0,447 m3 cát vàng + 0,838 m3 đá + 195 lít nước

  Với cách này, chúng ta sẽ đảm bảo được tỉ lệ chính xác lên tới 98% theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đảm bảo bê tông đạt được cường độ chịu nén, khả năng chống thấm, độ dẻo tối đa.

  Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là mất thời gian và công sức. Bởi để xác định đúng khối lượng các thành vật liệu như trên là rất khó. Bởi vậy, nó thường được áp dụng đối với các công trình, thiết kế đặc biệt đòi hỏi độ chính xác, an toàn cao như tòa nhà cao tầng, công trình công cộng, khách sạn, trung tâm thương mại…

  Cách trộn bê tông bằng thùng 18 lít

  Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến bởi tính tiện dụng. Giúp tiết kiệm tối đa thời gian, công sức khi thi công, trộn bê tông. Tuy nhiên, do độ chính xác chỉ đạt khoảng 85% so với định mức cấp phối bê tông nên nó chỉ áp dụng trong thi công các công trình dân dụng như nhà dân, cửa hàng, nhà hàng, chung cư, căn hộ…

  Cách trộn bê tông đúng tỷ lệ theo định mức tiêu chuẩn

  Chất lượng, khối lượng vật liệu quyết định cường độ của bê tông

  Việc đầu tiên cần làm khi tính toán tỉ lệ trộn nguyên vật liệu đó làm bạn nên tham khảo bảng định mức cấp phối cho bê tông mác 200:

  xi (bao)

  cát (thùng 18 lít)

  đá  (thùng 18 lít)

  nước  (thùng 18 lít)

  1

  4.42

  8.03

  1.59

  Định mức cấp phối cho bê tông mác 250

  xi măng (bao)

  Cát (thùng 18 lít)

  đá  (thùng 18 lít)

  nước  (thùng 18 lít)

  1

  3.64

  6.83

  1.59

  Từ bảng trên, chúng ta có thể rút ra được tỉ lệ nguyên vật liệu đối với loại xi măng mác 200 và 250 như sau:

  • Công thức trộn xi măng: 1 bao XI – 4 thùng CÁT  – 7 thùng ĐÁ

  • Trong đó, các thùng cát và đá đều là 18 lít.

  Nắm được cách trộn bê tông đúng tỷ lệ chính là kỹ năng cơ bản và quan trọng trong thi công công trình. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính năng của bê tông hay nói rộng hơn là chất lượng, độ chắc chắn, bền vững và tuổi thọ của toàn bộ ngôi nhà. Bởi vậy, bạn cần chọn lọc nguyên vật liệu, tính toán tỉ lệ phù hợp với từng mác xi măng để đảm bảo độ chính xác cao.

  Vậy thì còn ngần ngại và chần chừ gì nữa mà không mau nhấc máy gọi ngay đến cho VLXD Phong Phú thông qua hotline 0915101896 Hoài Phong để đội ngũ nhân viên của chúng tôi có thể tư vấn quý khách được tốt nhất nào!


  © Copyright 2023 CÔNG TY VLXD CƠ GIỚI PHONG PHÚ. Designed by Sotagroup.vn