Mục đích của việc tính toán khối lượng bê tông trong xây dựng

0915101896
Zalo chính Kênh Fanpage 0915101896
Tin tức
Mục đích của việc tính toán khối lượng bê tông trong xây dựng

  Mục đích của việc tính toán khối lượng bê tông

  Một số nhà thầu, chủ đầu tư thường có thói quen nhập theo kinh nghiệm hoặc ước chừng. Tuy nhiên, điều này sẽ mang lại khá nhiều bất tiện về thời gian, vận chuyển, thậm chí là phát sinh thêm nhiều chi phí khác ngoài dự tính.

  Tính toán khối lượng thi công giúp ích rất nhiều trong việc dự toán
  Tính toán khối lượng thi công giúp ích rất nhiều trong việc dự toán

  Thay vào chỉ làm việc theo “cảm tính”, các công ty, nhà thầu chuyên nghiệp sẽ có cách tính khối lượng bê tông để cho các hạng mục công trình. Từ đó giúp công việc xây dựng diễn ra thuận lợi, thông suốt, không bị dán đoạn:

  • Tính toán khối lượng bê tông để làm thông tin cho dự toán thi công

  • Kiểm tra, đối chiếu và so sánh chênh lệch giữa khối lượng bê tông tính toán với bản vẽ thiết kế, dự toán đã duyệt. Từ đó xác định được mức độ thừa thiếu giữa tiên lượng mời thầu và hồ sơ.

  • Bóc tách và lên kế hoạch chuẩn bị, dự trù nguyên vật liệu, vật tư cần thiết cho từng hạng mục, toàn bộ công trình

  • Thuận tiện cho việc cân đối vật liệu phục vụ thi công

  • Đảm bảo công tác quản lý, điều chỉnh việc thi công xây dựng công trình hiệu quả, không bị gián đoạn và tiết kiệm, hạn chế phát sinh chi phí không mong muốn

  Cách tính khối lượng bê tông

  Tùy vào từng hình dáng các hạng mục, kết cấu thi công mà cách tính cũng sẽ khác nhau.

  Tính khối lượng bê tông hình hộp

  Công thức tính thể tích hình hộp
  Công thức tính thể tích hình hộp

  Cách tính khối lượng bê tông dựa theo công thức toán học về tính thể tính hình hộp chữ nhật. Cụ thể như sau:

  V = A * B * H

  Trong đó:

  • A: Chiều rộng cạnh đáy hình hộp

  • B: Chiều dài cạnh đáy hình hộp

  • H: Chiều cao hình hộp

  Để bạn có thể dễ dàng hình dung và ứng dụng thực tiến, VLXD Phong Phú sẽ lấy một ví dụ đơn giản:

  Giả sử chúng ta cần tính thể tích (khối lượng bê tông) của dầm có các thông số kích thước bao gồm: chiều đông (A) là 300mm, chiều dài (B) là 3.000 mm, chiều cao (H) là 600mm. Vậy lúc này, công thức tính thể tích của dầm = A * B * H = 300 * 3000 * 600 = 54000 mm3.

  Từ kết quả trên, có thể rút ra rằng để làm đầy một dầm có thể tích 5400mm3 cần khoảng 54000 mm3 bê tông. Số chênh lệch thực tế so với tính toán khá nhỏ, bởi diện tích mà thép chiếm bên trong sẽ không đáng bao nhiêu so với lượng bê tông rơi vãi ra ngoài trong quá trình thi công, xây dựng.

  Cách tính khối lượng bê tông hình phức tạp khác

  Có nhiều kết cấu có hình dáng phức tạp
  Có nhiều kết cấu có hình dáng phức tạp

  Trên thực tế, một công trình xây dựng sẽ không chỉ gồm các hạng mục có kết cấu hình lập phương, hình hộp, hình chữ nhật mà còn nhiều dạng phức tạp khác. Trong trường hợp này, bạn có thể áp dụng công thức:

  V = H * S

  Trong đó:

  • H: Chiều cao của kết cấu

  • S: Diện tích mặt bằng cấu kiện

  Nếu kết cấu không có hình dạng cụ thể, bạn nên chia nhỏ chúng thành các phần riêng lẻ để tính toán đơn giản hơn. Sau đó tổng hợp các phần thể tích này và thu được kết quả khối lượng bê tông cần dùng.

  Một ví dụ khác để bạn dễ dàng hình dung hơn:

  Cần tính toán thể tích của một kết cấu có chiều cao 1.5m; mặt đáy được tạo thành từ hình chữ nhật và hình thang. Các số liệu cụ thể của mặt đáy như sau: Hình chữ nhật có cạnh dài 3m, cạnh ngắn 1.2m và hình thang có đáy lớn 2m, đáy bé 1.4m, chiều cao 0.8m. Áp dụng công thức phía trên, chúng ta thu được kết quả thể tích của kết cấu: H * S = ((1.2*2+(2+1.4)*0,8/2))*1.5= 5.64 m3.

  Như vậy, kết cấu có thể tích 5.64m3 cần khối lượng bê tông khoảng 5.64m3. các sai số tương đối nhỏ nên bạn không cần quan tâm.

  Cách ngăn ngừa hiện tượng bê tông nứt vỡ

  Chất lượng bê tông ảnh hưởng trực tiếp đến độ chắc chắn và tuổi thọ công trình
  Chất lượng bê tông ảnh hưởng trực tiếp đến độ chắc chắn và tuổi thọ công trình

  Mặc dù đã tính toán cẩn thận khối lượng bê tông cần thiết cho từng hạng mục. Tuy nhiên, tình trạng bê tông nứt vỡ là điều không thể tránh khỏi. Điều này là do tác động của quá trình sinh lý hóa tự nhiên:

  • Đặc tính co giãn của bê tông do ảnh hưởng từ nhiệt độ bên ngoài

  • Ngoại lực mạnh tác động

  • Thay đổi thể tích do phản ứng hóa học

  • Mua phải bê tông kém chất lượng…

  Để hạn chế xảy ra tình trạng này, làm giảm chất lượng công trình, các khâu chọn lọc nguyên vật liệu, bê tông, cốt thép phải được chọn lọc kỹ càng, cách tính toán khối lượng bê tông phải chính xác, đảm bảo về kỹ thuật thi công, thời gian… Trong đó, các thành phần phụ gia như cát bê tông, phụ gia bê tông cũng đóng vai trò quan trọng, do đó bạn nên nhập sản phẩm chất lượng của Hiệp Hà Group..

  Biết cách tính khối lượng bê tông cho các hạng mục công trình sẽ giúp nhà thầu, chủ đầu tư rất nhiều trong việc quản lý nguyên vật liệu, giám sát thi công. Không chỉ giúp công trình hoàn thành đúng tiến độ, hạn chế thừa hoặc thiếu nguyên vật liệu mà còn đảm bảo kết cấu chắc chắn, bền vững theo thời gian.

  Vậy thì còn ngần ngại và chần chừ gì nữa mà không mau nhấc máy gọi ngay đến cho VLXD Phong Phú thông qua Hotline 0915101896 Hoài Phong để đội ngũ nhân viên của chúng tôi có thể tư vấn quý khách được tốt nhất nào!


  © Copyright 2023 CÔNG TY VLXD CƠ GIỚI PHONG PHÚ. Designed by Sotagroup.vn